Tìm hiểu các loại thuốc điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới và rất nguy hiểm bởi đa số người bệnh mắc ung thư phát hiện ra muộn dẫn tới di căn và biến chứng. Không phải bệnh nhân nào cũng biết và thực hiện theo pháp đồ điều trị cũng như việc sử dụng thuốc điều trị ung thư phổi bởi trên thị trường tràn lan rất nhiều loại thuốc.

Thuốc điều trị ung thư phổi

Thuốc điều trị ung thư phổi

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết ung thư phổi

Theo các bác sĩ đầu ngành trên thế giới, ung thư phổi là do sự phát triển bất thường của các loại tế bào bắt đầu từ mô lót trong phế nang hoặc lớp lót của phế quản tạo thành khối u ở phồi và nếu không phát hiện sớm có thể dẫn tới di căn, lan sang các bộ phận cơ quan khác trong cơ thể.

Không phải ai cũng có thể phát hiện sớm ung thư phổi ở gian đoạn đầu, bởi vậy khoảng 40% người bệnh mắc ung thư phổi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Cho nên, để có thể nhận biết và điều trị kịp thời, người bệnh cần biết rõ các dấu hiệu và triệu chứng cơ bản của ung thư phổi. Trước tiên, người bệnh sẽ thấy ho dai dẳng không rõ nguyên nhân; ho không dứt gây khó thở và đặc biệt có thể ho ra máu. Nguyên nhân này chiếm khoảng 70% trường hợp, kèm theo các triệu chứng như khan tiếng, mất tiếng do khối u xâm lấn làm liệt dây thanh âm. Giảm cân là dấu hiệu thường thấy nhưng nó kết hợp với các triệu chứng khác gây cảm giác mệt mỏi và chán ăn, viêm phổi tái diễn và đau tức ngực.

Đặc biệt là khi ung thư phổi di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, người bệnh còn cảm thấy đau xương và khớp, cơn đau lan tỏa đến khắp nơi. Một số bệnh nhân có thể bị hoạt tử u, rối loại đông máu, các biểu hiện của da, thần kinh, nội tiết và các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu phát hiện cơ thể có các dấu hiệu trên thì cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, đừng để tới khi quá muộn.

Thuốc điều trị ung thư phổi

Quá trình điều trị ung thư phổi không hề dễ dàng, bệnh nhân cần có ý thức cao trong việc phối hợp với bác sĩ trong việc tuân thủ phác đồ điều trị. Cụ thể là chụp CT/PET nhằm chẩn đoán và lập kế hoạch xạ trị, sau đó phẫu thuật bằng tia gamma quay, đồng thời duy trì việc truyền hóa chất, sử dụng thuốc điều trị ung thư phổi. Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc bệnh ung thư phổi có chữa được không? Thật ra, phác đồ tốt, tuân thủ mọi liệu pháp điều trị mà thuốc điều trị ung thư phổi không chuẩn xác thì cũng chẳng mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh, cho nên việc dụng đúng thầy đúng thuốc điều trị ung thư phổi là rất quan trọng. Ung thư phổi được chia làm hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Mỗi loại phát triển theo những cách khác nhau và cơ hội điều trị ung thư phổi cũng khác nhau.

Thuốc Tarvcera là thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối được nghiên cứu thành công bới các nhà khoa học Canada. Thuốc ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phân chia tế bào ung thư và giúp làm chậm sự phát triển lây lan của chúng. Giúp cho người bệnh giảm đau, hạn chế ho hơn và điều tiết hơi thở tốt hơn, không gây khó thở, mệt mỏi. Nếu sử dụng đúng liều lượng yêu cầu 1 viên/ ngày thì bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ thêm được 1 đến 2 năm. Tuy vậy, thuốc tốt nào cũng có thể có một vài tác dụng phụ, thuốc này cũng không ngoại lệ, nó có thể khiến người bệnh bị tiêu chảy, người nổi mẩn, phát ban…

Thuốc Tarceva điều trị ung thư phổi

Thuốc Tarceva điều trị ung thư phổi

Thuốc tây y Etoposide là loại thuốc dùng cho người mắc ung thư tế bảo nhỏ của phổi. Khi thuốc vào cơ thể sẽ gây độc tế bào bằng cách hủy hoại AND, làm biến đổi hoặc ức chế các tế bào này. Tuy nhiên, người bệnh không được tùy ý sử dụng loại thuốc này mà cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ điều trị bởi thuốc có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn như khiếp người bệnh rụng tóc, gây ức chế tủy và viêm tĩnh mạnh, đặc biệt là phụ nữ có thai và cho con bú tuyệt đối không nên sử dụng.

Thuốc Etoposide điều trị ung thư phổi

Thuốc Etoposide điều trị ung thư phổi

Bên cạnh thuốc tây y, người bệnh có thể điều trị ung thư phổi bằng thuốc nam, tùy đối tượng hợp dùng hay không thông qua một số loại thực phẩm giúp điều trị chống ung thư nhằm tránh các tác dụng phụ không đáng có. Tựu chung lại, theo Lung cancer info guide khuyến cáo, hãy lắng nghe cơ thể của bạn để có được sức khỏe tốt nhất, hãy thăm khám sớm để có pháp đồ điều trị cũng như dùng thuốc chữa hiệu quả.