Thực phẩm chức năng chống ung thư có thật không?

Theo các chuyên gia y tế đầu ngành nhận định, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư ngày càng tăng cao. WHO (Tổ chức y tế thế giới) đã thống kê và cảnh báo, Việt Nam là quốc gia đứng top 70 trên 172 quốc gia được khảo sát có tỷ lệ tử vọng do ung thư hàng năm. Đó là một con số biết nói đáng báo động khiến cho không ít người mong muốn có giải pháp để ngăn chặn căn bệnh quái ác này. Vậy những thực phẩm chức năng chống ung thư nào có thể hỗ trợ điều trị tốt cho người mắc căn bệnh tử thần này?

Thực phẩm chứng năng chống ung thư

Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn

Ung thư và những điều cơ bản cần biết

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và là tên dùng chung để chỉ một nhóm các phản ánh sự thay đổi, tăng chưởng và chức năng của tế bào thông qua việc phân chia chia tế bào một cách vô tổ chức và nó ngày một lan nhanh, xâm lấn chèn ép sang các mô khác qua việc sinh trưởng một cách không kiểm soát. Ung thư là thuật ngữ chung, không chỉ là một bệnh mà là một nhóm bệnh và nó không có tính lây truyền. Dựa theo tính chất và cơ quan bị thương tổn, vị trí của cơ quan mà trên thế giới hiện nay có trên 100 loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, ung thư phổi….

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam

Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư đều phát hiện muộn bởi giai đoạn đầu không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt nên rất khó phát hiện. Do vậy, khi xuất hiện triệu chứng rõ rệt thì lại là lúc bệnh đã phát triển và trở lên trầm trọng hơn. U ác tính, di căn chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong.

Ung thư có thể được tầm soát và giảm thiểu số ca mắc bệnh và tử vong thông qua việc áp dụng các chiến lược phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm. Nếu được chẩn đoán ung thư sớm và phát hiện kịp thời, bệnh nhân ung thư phối hợp điều trị đầy đủ và theo lộ trình của bác sĩ thì cơ hội chữa lành bệnh là rất cao. Bởi vậy, việc nhận biết dấu hiệu và triệu chứng của ung thư là rất quan trọng, nó sẽ giúp tăng khả năng sống của con người.

Thực phẩm chức năng chống ung thư – thực và hư?

Khi bước vào phác đồ điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì bệnh nhân ung thư sẽ thường có nguy cơ cao bị giảm sút cân nặng, không được ăn uống đầy đủ nhất, thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Bởi vậy, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia khuyến cáo về chế độ ăn uống để theo được phác đồ điều trị lâu dài, nếu vẫn không duy trì được thì các thực phẩm chức năng sẽ được khuyến cao để sử dụng.

Một số người đã hiểu thực phẩm ung thư là thuốc và có tác dụng điều trị ung thư thì đó là nhận định sai lầm. Hiện nay, thực phẩm chức năng được rao bán tràn lan tại hiệu thuốc, trên mạng và các phương tiện với giá rẻ bất ngờ kèm lời mời chào hấp dẫn rằng thuốc có thể chữa bách bệnh, giúp kéo dài thời gian sống. Những theo http://www.lung-cancer-info-guide.com nghiên cứu, thực phẩm chứng năng chống ung thư chỉ có thể hạn chế các tác dụng phụ của ung thư, tạo cho cơ thể tìm trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm cảm giác khó chịu gây ra bởi quá trình điều trị chứ không có tác dụng chữa khỏi ung thư.

Thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin và các khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho người bình thường với sức khỏe an toàn. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc ung thư, trước khi dùng bất kỳ sản phẩm chống ung thư nào thì nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để xem loại đó có thực sự cần thiết và tốt cho công tác điều trị của người bệnh hay không. Một số khoáng chất đã được nghiên cứu và chứng minh là giúp làm hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư như  Tarvcera là thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối giúp cho người bệnh giảm đau, hạn chế ho hơn và điều tiết hơi thở tốt hơn, không gây khó thở, mệt mỏi.

Sử dụng thực phẩm chức năng chống ung thư có thể mang tính hai mặt, nhưng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu không biết sử dụng đúng cách. Cho nên, một lời khuyên được đưa ra là để đảm bảo an toàn, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin về thực phẩm chức năng bạn sử dụng cho bác sĩ và không sử dụng khi chưa có bất kỳ chỉ định nào. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và hành động của bạn sẽ quyết định tương lai của bạn.