Quy định chính sách dành cho bệnh nhân ung thư

Thực tế cho thấy hàng trăm ngàn bệnh nhân phải đối mặt với căn bệnh ung thư tại Việt Nam. Vậy có những bộ luật hay chính sách về quyền lợi nào cho bệnh nhân ung thư đã nắm rõ.

Bệnh nhân ung thư được nghỉ tối đa không quá 180 ngày

Theo quy định tại khoản 2 của điều 23  và điều 25 tại bộ luật Bảo hiểm xã hội 2006 có thể thấy bệnh nhân ung thư được nghỉ theo quy định được nghỉ chế độ ốm đau như sau:

– Tối đa không quá 180 ngày trong 1 năm đã bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, tế, nghỉ hàng tuần và được hưởng mức lương bằng 75% mức tiền lương công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

– Nếu hết thời hạn 180 ngày vẫn cần phải điều trị thì hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn phụ thuộc và thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt bệnh nhân ung thư là loại bệnh cần phải được chữa trị dài ngày nên sẽ có chế độ được nghỉ theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội.

Bệnh nhân ung thư được nghỉ phép tới 180 ngày

Ung thư giai đoạn cuối được hoãn đi tù

Theo các quy định của bộ luật dân sự những bệnh nhân mắc bệnh nặng không thể đi ở tù được do ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Và trong đó có các bệnh ung thư ở giai đoạn cuối được hoãn tù như: xơ gan cổ chướng, bạn liệt, suy tim cấp độ 3, suy thận cấp độ 4 trở lên….đều được hoãn thi hành án tù để có thể tiến hành chữa trị.

Bệnh nhân ung thư được hỗ trợ thanh toán tiền thuốc đắt tiền tới mức 100%

Theo Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế một số loại thuốc ung thư ngoài danh mục các bệnh đã được tăng mức thanh toán ví dụ như thuốc dùng điều trị ung thư máu có thể tăng mức lên 70%- 100% thay vì 50% như thông thường. Ngoài ra một số thuốc điều trị các bệnh ung thư khác như: ung thư đại trực tràng, thận, phổ, não, buộc trứng cũng được đề xuất mức thanh toán tới 100%.

Những chính sách mới mở ra hy vọng cho người nghèo mắc bệnh ung thư

Chính sách hỗ trợ người nghèo mắc bệnh ung thư

Theo Dự thảo Quyết định về việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo có hiệu lực từ ngày 01/10/2016 đã nêu rõ những chính sách hỗ trợ dành cho người mắc bệnh ung thư. Đối với những người thuộc hộ nghèo, hộ có  thu nhập trung bình khi điều trị các bệnh ung thư gặp khó khăn do chi phí điều trị cao và không đủ khả năng chi trả chi phí điều trị sẽ được hỗ trợ như sau:

– Đối với người tham gia bảo hiểm y tế: trường hợp chi phí không thuộc trong phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế và phần thanh toán phải chi trả lớn hớn mức lương cơ sở cho mỗi lần điều trị thì bệnh thanh có thể thanh toán tối đa bằng mức lương cơ sở, phần còn lại sẽ được Quỹ hỗ trợ thanh toán.

– Đối với người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế: được Quỹ hỗ trợ 50% chi phí nhưng tối đa không quá 6 lần mức lương cơ sở cho 1 lần điều trị. Còn trong trường hợp phải điều trị thành nhiều đợt thì tổng số tiền hỗ trợ từ Quỹ tối đa không quá 12 lần mức lương cơ sở/ năm.