Chữa ung thư bằng lá đu đủ có thật không?

Lá đu đủ là một vị thuốc chữa khỏi nhiều bệnh trong y văn Việt Nam, tuy nhiên sử dụng lá đu đủ chữa ung thư thì chưa được khoa học chứng minh. Do quá trình truyền miệng có thể công dụng của lá đu đủ đã bị tam sao thất bản. Vậy, có thể chữa ung thư bằng lá đu đủ?

Lá đu đủ chữa ung thư có thật không

Lá đu đủ trị ung thư?

Bài thuốc chữa ung thư bằng cách sắc lá đu đủ uống thay nước đã được rất nhiều người quan tâm và truyền tai nhau. Khi chưa có nhà khoa học nào chứng minh công dụng của lá đu đủ là như thế nào, thần kì tới đâu mà người bệnh thi nhau uống bài thuốc này.

Trong y văn của Việt Nam lá đu đủ có rất nhiều công dụng nhưng mục đích sử dụng như là một loại để điều trị bệnh ung thư dường như đã bị tam sao thất bản. Theo khảo sát của rất nhiều phóng viên thấy rằng, thầy lang coi ung thư là bộ phần nào đó bị mưng mủ gọi là ung, còn thư là di truyền, có thể hiểu là khối mưng mủ phát triển. Từ ung thư xuất hiện khi người Pháp sang nước ta. Theo đó, ý nghĩa của từ ung thư theo dân gian và hiên nay hoàn toàn khác nhau.

Lá đu đủ chữa ung thư

Bài thuốc từ lá đu đủ chữa khỏi ung thư trên thực tế chưa có công trình nghiên cứu nào xác mình. Tại Việt Nam ta, Học viện Y Dược học Cổ Truyền cũng chưa kết luận rằng lá đu đủ trị khỏi ung thư. Chỉ có nghiên cứu công bố rằng, thành phần trong lá đu đủ có chứa papain có chức năng thủy phân chất đạm, trung hòa độc tố trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Như vậy, đu đủ chỉ như là một thực phẩm chống ung thư chứ không thể chữa khỏi ung thư.

Thực tế, lá đu đủ được biết đến với công dụng chữa mụn nhọt nhiều hơn. Lá đun lấy nước dùng để rửa khu vực bị mụn nhọt. Phải chăng công dụng trị mụn nhọt mà các cụ thời xưa đã nghĩ ra cách dùng lá đu đủ trị ung thư theo cách hiểu thời xưa.

Y học trong và ngoài nước đều khuyến cáo người bệnh rằng: “ung thư là một căn bệnh quái ác của loài người, phát hiện và điều trị kịp thời tỉ lệ khỏi bệnh rất cao’’. Phương pháp điều trị ung thư nhanh, hiệu quả nhất là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, sử dụng thuốc đặc trị… Còn bài thuốc lá đu đủ chữa ung thư hay bất kể một bài thuốc nam nào đều chưa được kiểm chứng rõ ràng. Tham khảo thêm: thực hư chuyện lá đu đủ chưa khỏi ung thư

Sai lầm của bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn kiêng không theo lời khuyên bác sĩ. Nhiều người quan niềm rằng, thịt đỏ và rau đỏ không được ăn vì kích thích ung thư phát triển hay thịt gà, trứng vịt lộn, cà rốt,… cũng lọt vào danh sách đỏ của người bệnh.

Sai lầm khi dùng lá đu đủ chữa ung thư

Nhu cầu của những người mắc bệnh cũng tương tự như người khỏe mạnh bình thường, ai cũng cần năng lượng để duy trì hoạt động sống, thậm chí người bệnh còn cần nhiều hơn vì trong quá trình điều trị bệnh do thuốc nặng cơ thể sẽ rất mệt. Các bác sĩ thông báo rằng: ‘’các tế bào ung thư như ung thư phổi sẽ tiến triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể con người do đó nguồn dinh dưỡng không ảnh hưởng. Mà tế bào ung thư phụ thuộc hoàn vào quá trình điều trị bằng phương pháp hiện đại được bác sĩ chỉ định’’.

Lời khuyên dành cho người bệnh là hãy chia nhỏ các bữa ăn và ăn các thức ăn đa dạng. Dù ít hay nhiều cũng cần chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa 1 ngày, hơn nữa hãy đảm lượng nước và tập luyện cơ thể thoải mái đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Theo Lung cancer info guide nhận định, lá đu đủ chữa ung thư chưa được y học thế trong nước và thế giới xác minh. Quan trọng hơn nữa là sự tiêu hóa chất đạm trong lá đu đủ sẽ rất dễ kích ứng dạ dày nặng hơn có thể gây xuất huyết. Vì vậy, người bệnh nên tránh dùng bừa bãi để không đánh mất cơ hội điều trị bệnh cuối cùng của mình, đặc biệt là khi có biểu hiện bất thường thì cần đi khám sớm nhất để có hướng điều trị, sử dụng thuốc tuyệt vời.